อยู่คนเดียวไม่ได้

posted on 06 Jul 2005 10:52 by littlemouse

มีงานวิจัยมากมายเปิดเผยว่าวัยรุ่นไทยสมัยนี้เป็นโรคขาดรักหรือเรียกง่าย ๆ ว่า อยู่คนเดียวไมได้ อยู่แล้วจะขาดใจ ถ้าไม่ติดเพื่อน แบบเฮไหนเฮนั่นล่ะก็ ก็ต้องติดแฟน ทิ้งเพื่อนมาขลุกอยู่กับแฟนทั้งวัน ถ้าไม่ติดแฟนล่ะก็ ต้องติดเม้าท์ ยิ่งเดี๋ยวนี้มีโปรโมชั่นเอาใจขาเม้าท์ซะขนาด คราวนี้เลยเม้าท์กันไม่ขาดปาก เลยทำให้เด็กไทยเป็นโรคขาดรักกันมากขึ้น


โรคร้ายของคนขาดรัก


คนที่เป็นโรคขาดรัก แม้จะไม่ใช่เรื่องร้ายแรง แต่อาการนี้จะส่งผลระยะยาวถึงบุคลิกภาพของคนเราในอนาคตได้ อย่างเช่น

1.ขาดความเป็นตัวของตัวเอง เพราะชีวิตขึ้นอยู่กับคนอื่นมากเกินไป เราก็จะไม่รู้ว่าเราชอบอะไร หรือถนัดอะไร ก็ตลอดชีวิตที่ ผ่านมาเลือกตามเพื่อนทั้งนั้น เพื่อนไปไหนไปด้วย เพื่อชอบอะไรชอบด้วย ก้เลยไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ถนัดอะไร

2.ขาดความมั่นใจ ไม่มีความหนักแน่นคนขาดรักจะรู้สึกอบอุ่นมั่นใจ ถ้าได้อยู่ท่ามกลางเพื่อนฝูง แต่จะกลายเป็นคนไม่มั่นใจ ไม่กล้าไปไหน ไม่กล้าทำอะไรคนเดียว บางคนไม่กล้ากินข้าวคนเดียว ไม่กล้าไปห้องน้ำคนเดียว ต้องชวนเพื่อนไปด้วย แล้วเขาจะแคร์เพื่อนมาก เรียกว่ายอมเป็นทาสเพื่อนทุกอย่าง เพราะกลัวเพื่อนไม่คบนั่นเอง

3. ไม่กล้าตัดสินใจ
การเป็นคนไม่กล้าตัดสินใจ ต่อไปในอนาคตก็จะไม่กล้าทำอะไร ไม่รู้ว่าอะไรดีไม่ดี อะไรเหมาะหรือไม่เหมาะกับตัวเอง เพราะไม่เคยตัดสินใจ ให้เพื่อนช่วยคิดตลอด เป็นคนที่มีลักษณะพึ่งพาสูง ในอนาคตสังคมจะรังเกียจ

4. ขาดความนับถือตัวเอง
การที่คนเราอยู่แบบไร้ตัวตน จะทำให้เรารู้สึกว่า เราเป็นตัวอะไรก็ไม่รู้ที่คอยตามคนอื่น จะตามใจตัวเองก็ไม่กล้า เพราะกลัวสังคมไม่ยอมรับ เลยต้องเออออไปกับเขาแล้วเราก็จะไม่นับถือตัวเอง ไม่ภูมิใจอะไรในตัวเองเลย

5.ไม่มีความสุข
การที่ต้องตามใจคนอื่นเพื่อให้เขามาคบมารัก เพราะขาดรัก อยู่ด้วยตัวเองไม่ได้ ไม่มีวันที่จะมีความสุข เพราะมัวหวาดระแวงว่าจะไปทำอะไรไม่ถูกใจใคร ทำให้ขาดสมาธิในการทำงานหรือการเรียน

6. เสียบุคลิกภาพ
เข้าสังคมยาก อันนี้สำคัญ คนขาดรักจะไม่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เดินไปไหนทำอะไรเงอะๆ งะๆ และเข้ากับคนอื่นยากด้วย เพราะขาดความมั่นใจจากข้างในตัวเองทำให้เสียบุคลิกภาพ ส่งผลต่อชีวิตและอนาคตต่อไป

โรคขาดรักไม่ใช่โรคร้าย ที่จะทำให้เราเจ็บหรือตาย แต่เป็นโรคที่ทำลายศักยภาพของคน ดังนั้นเรามาเยียวยาอาการขาดรักกันเถอะ


วิธีเยียวยาอาการขาดรัก


อาการขาดรักไม่ใช่โรคร้าย ไม่ต้องใช้ยารักษา แค่อาศัยเวลาในการปรับตัวปรับใจ เขาก็จะกลายมาเป็นคนแข็งแรงมั่นใจง่ายๆ เช่น

1.อยู่กับตัวเองให้มากขึ้น
อันนี้พูดง่ายแต่ความจริงแล้วทำยากที่สุด ถ้าเธอเคยอยู่ท่ามกลางเพื่อนฝูงได้ยิ้มได้หัวเราะสนุกสนาน ไปไหนไปกันเป็นกลุ่มๆ แล้วอยู่ๆ จะให้อยู่คนเดียว สิ่งแรกที่ต้องเจอ ก็คือความเหงา ตรงนี้ต้องอดทนให้ผ่านมันไปให้ได้ แรก ๆ อาจทรมานหน่อย แล้วต่อไปจะค่อยๆ ดีขึ้นเอง...การหาเวลาอยู่กับตัวเอง ต่อไปเวลาไม่มีใครเราจะมีความสุขได้

2.คุยโทรศัพท์ให้น้อยลง
อันนี้อาจทำยากหน่อยสำหรับคนที่ติดโทรศัพท์เป็นชีวิตจิตใจ ไม่ต้องเลิกอย่างเด็ดขาดหรอก แค่ลดๆ ลงหน่อย จากคุยวันละสามชั่วโมงก็เหลือสักสองชั่วโมง แล้วก็ลดลงไปเรื่อยๆ แล้วก็ลดการพบปะสังสรรค์ ช่วงเดือนแรกอาจจะรู้สึกทรมาน แต่พอนานๆ เข้าก็เริ่มรู้สึกว่า คนเราอยู่คนเดียวได้ และรู้สึกสงบมั่นใจมากขึ้น

3.อ่านหนังสือ
เวลาอยู่คนเดียวควรหาหนังสือดีๆ ไว้เป็นเพื่อนสักเล่ม แล้วเธอ จะรู้ว่า การมีหนังสือดีๆ ไว้อ่าน ดีกว่าการมีเพื่อนหรือคบเพื่อนบางคนเสียอีก

4.ค้นหาตัวเองให้เจอ
ถามหาความฝันว่าฉันอยากได้ อยากเป็นอะไร แล้วก็ให้เวลากับมัน เช่นอยากเป็นนักร้อง เธออาจจะไปเรียนร้องเพลง เพื่อที่จะได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ ได้พบเพื่อนใหม่ที่คอเดียวกัน

5.รู้จักปฏิเสธ
สำหรับคนที่ขี้เกรงใจจนเกินไป ใครขออะไรก็ให้หมด ใครชวนไปไหนไปหมด ทั้งๆ ที่ไม่อยากทำไม่อยากไป ให้ค่อยๆ หัดปฏิบัติไปเรื่อยๆ เพื่อเรียกพลังและความมั่นคงของเธอกลับคืนมา

6. ยอมรับตัวเอง ยอมรับคนอื่นอันนี้คือการยอมรับและเข้าใจว่าคนเราล้วนต่างกัน จะให้ใครคิดเหมือนใครไม่ได้ ถ้าใครจะรักหรือคบ เราก็ให้เขารับในความเป็นตัวเราและถ้าเธออยากคบใครก็ต้องยอมรับในตัวเขา แล้วเธอจะไม่ต้องเหนื่อยใจในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง หรือไม่ต้องมานั่งผิดหวังฟูมฟาย ว่าทำไมหนอ คนนั้นถึงเป็นแบบนี้ คนนี้ถึงเป็นแบบนั้น

เอาล่ะ โรคขาดรักไม่ใช่เรื่องเสียหายหรือน่าอาย ใครๆ เขาก็เป็นกัน ตอนนี้เธอมีอาการขาดรักอยู่หรือเปล่า ถ้ารู้ยังไม่สายรีบแก้ไขตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อต่อไปเราจะได้เป็นคนมีเสน่ห์ มีความมั่นใจ มีคุณค่า และมีความสำคัญมีความสุขสุดๆ ไปเล้ย...

ที่มา
หนังสือ m fine ฉบับที่ 25 กรกฎาคม 2548


edit @ 2005/07/06 10:54:43


edit @ 2005/07/09 09:46:42

Comment

Comment:

Tweet

ช่วยส่งบทความ(อยู่คนเดียวไม่ได้)หน้านี้ทั้งหน้าเข้าเมลล์ Zytamp@hotmail.com แน่เด้อยัยหนวด

#2 By ไม่สุขแต่ไม่ทุกข์ (58.11.106.35) on 2005-07-10 22:48

จริงค่ะ เด๋วนี้มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ =.=
แต่กิ๊ก็มะถึงขั้นนั้นอ่าเน้อ แต่ยอมรับว่าติดเพื่อน ติดแฟน แต่ยังสามารถมีชีวิตอยู่คนเดียวได้ ยังคงงี่เง่าเหมือนเดิมค่ะ - -

#1 By KiBiiz* on 2005-07-09 09:55